Gọn gàng và trầm ấm

Gọn gàng và trầm ấm


Project Description

Bài: KTS. Khang Hạnh

Ảnh: Minh Kiệt

Ngôi nhà này có thể xem như một điển hình của dạng công trình không có gì để khoe, không biết gọi thuộc trường phái nào, phong cách gì nếu chiếu theo kiểu giới truyền thông gần đây hay tung hô các công trình có ấn tượng và giải thưởng này nọ. Thế nhưng đông đảo bạn bè, khách tham quan khi ghé đến đều gật gù khen gia chủ rằng ” làm vậy chắc ăn, không mới không cũ, dễ xài dễ sửa “, nhất là sau khi họ hiểu các lý do của gia chủ kể lại các vấn đề ràng buộc về quy định, kinh phí và quan điểm khi làm nhà.

Gia chủ là bác sỹ có phòng mạch đặt tại nhà, nên khi mua đất ở vị trí thuận lợi cho công việc lẫn ăn ở, ông chọn khu dự án có mẫu nhà phố liên kế theo dạng ăn chắc mặc bền, xây sẵn xong phần thô đồng bộ từ mặt tiền vào bên trong. Bài toán cơ bản là làm sao thiết kế và thi công nội thất đáp ứng đủ các nhu cầu sinh hoạt mà ảnh hưởng tối thiểu đến cấu trúc phần cứng, cũng như không vi phạm quy định chung, và không phô trương.

Việc dành tầng trệt cho nơi đón và khám bệnh nhân khiến tầng lầu 1 thành không gian sinh hoạt chủ yếu với phòng khách phía trước và bếp ăn phía sau. Gia chủ vẫn giữ lại nhiều đồ nội thất gắn bó từ nhà cũ chuyển qua, như bàn thờ, bộ tủ bếp, nên phần nội thất chỉ điểm xuyết mảng nhấn nhá trên trần, và cố gắng mở tối đa cửa sổ thông thoáng cũng như hoàn thiện sàn – trần – tường thật gọn gàng và ít chi tiết rườm rà. Không gian phòng khách còn dùng vào những dịp hát karaoke cùng bạn bè nên được bài trí đơn giản, thiên về gam màu trầm và vài điểm bố cục gọn nhẹ của tủ kệ và giàn âm thanh. Các phòng ngủ cũng tương tự cách thức ấy, tận dụng vật dụng từ nhà cũ chuyển sang, chỉ thiết kế một số mảng trang trí mới sao cho hài hòa và thống nhất tổng thể.

Ngôi nhà nhờ vậy khi làm xong mang một diện mạo vừa đồng bộ với toàn khu, lại vừa có chút duyên riêng ” mặn mà ” bởi gam màu vàng ấm ngoài mặt tiền và đôi chỗ điểm xuyết nhẹ nhàng trong không gian nội thất, thể hiện đúng quan niệm sống của một gia đình theo ngành y rất coi trọng sự tiện dụng, sạch sẽ, gọn gàng và trầm ấm.

Một số hình mặt bằng công trình

Địa chỉ: đường D1, khu dân cư Him Lam, Tân Hưng, Q7, TP Hồ Chí Minh

Thiết kế & Thi công nội thất: Công ty Tư vấn – Thiết kế – Xây dựng Kiến Xanh