“Tấm danh thiếp” đặc trưng

“Tấm danh thiếp” đặc trưng


Project Description

Bài: Song Nguyên

Ảnh: Thái Khương

Cứ tưởng đất nhà xưởng rộng mênh mông dễ làm thoải mái, không ngờ trên khu đất hơn 3 ha này chỉ còn đúng một khoảng 900 m2 theo quy hoạch phía trước để làm nhà điều hành công ty, còn lại đã dành hết cho phục vụ công nhân, nhà kho và xưởng sản xuất chính cùng với cây xanh cách ly.

Cũng vì diện tích không nhiều mà chủ đầu tư lại muốn vẫn có khoảng xanh nữa nên thiết kế đã chừa hẳn một nửa diện tích để trồng cây bóng mát trên vị trí sau này có thể mở rộng nhà điều hành. Một vấn đề nữa là tư duy của ” cả xóm ” chung quanh ( các nhà xưởng công ty lân cận) đều quen kiểu làm nhà điều hành dạng ” đổ cột xây gạch, đúc tấm lợp ngói ”  ít mang đặc trưng sản xuất công nghiệp, thời gian thi công lâu và thẩm mỹ nhạt nhòa. Do đó công trình này đã muốn làm một ” tấm danh thiếp” theo cách riêng nhằm đáp ứng nhiều góc độ đánh giá.

Ở góc nhìn của khách đến thăm và làm việc, khoảng thông tầng giới thiệu sản phẩm phía trước trở thành nơi sinh hoạt chung hấp dẫn, khi cần có thể kê bàn họp hoặc đãi tiệc anh em công nhân dịp cuối tuần hay lễ tết. Từ sảnh nhìn lên, hành lang lầu trông xuống, chỗ làm việc ngó ra… luôn thấy những dàn lam bằng gỗ cao su ” đồ nhà có sẵn”  được tận dụng và làm đẹp trong chừng mực vừa phải.

Ở góc nhìn chuyên môn, khi chọn giải pháp hợp một khối và lên tầng lửng đã giảm diện tích chiếm đất so với kiểu làm trải dài. Co lại để khi cần thì nở ra,  không gian đa năng này kết hợp với chỗ ăn trưa dưới trệt và các phòng làm việc, góc nghỉ ngơi trên lầu khá thoải mái, thoáng đãng và ấn tượng hơn nhờ những điểm nhìn rộng và cao, mái hai lớp thông gió cho hành lang giữa, trong khi phần trước dùng giàn mái bọc tấm alu vươn xa đảm bảo tính đối ngoại cần thiết cho dạng nhà điều hành.

Ở góc độ đầu tư, chi phí làm nhà hoàn toàn bằng khung thép tuy cao hơn chút so với kiểu làm nhà đúc tấm quen thuộc lâu nay, nhưng lại giảm tải trọng móng và bê tông, tận dụng đươc khá nhiều khung thép có sẵn, tăng tốc độ hoàn thiện, sớm đưa vào sử dụng. Màu sắc tương phản rõ ràng, vật liệu chọn lựa đặc thù công nghiệp nên thấy quen mà vẫn lạ. Quen bởi kiểu văn phòng làm việc yên tĩnh, nghiêm túc, bởi các mảng vật liệu gỗ chế biến do chính công ty sản xuất được sử dụng làm mảng miếng trần, tường khá sinh động. Còn lạ, bởi cũng hệ thống lam gỗ ấy khi được dùng làm ngôn ngữ chính đã khiến công trình khác biệt với chung quanh, trẻ trung và hiện đại.

Có thể thấy những sáng tạo của kiến trúc sư đã được chủ đầu tư ủng hộ và tuân thủ quy trình thiết kế, xây dựng khá chặt chẽ. Hiệu quả khi hoàn thành không chỉ gói gọn trong những giải pháp đơn thuần, mà còn ở thái độ lựa chọn của chủ đầu tư. Chọn quy mô, chọn bố cục, chọn chất liệu phù hợp đã góp phần làm nên ” tấm danh thiếp” đặc trưng cho khu vực văn phòng điều hành này .

Một số hình ảnh khác

ĐỊA CHỈ: Nhà điều hành Cty TNHH SX- TM- DV Đăng Thanh, Xã Khánh Bình, Huyện Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương

Thiết kế: Công ty Tư vấn – Thiết kế – Xây dựng Kiến Xanh