Tạo cá tính cho căn hộ chung cư

Tạo cá tính cho căn hộ chung cư


Project Description

Bài: KTS. KHANG HẠNH

Ảnh: MINH KIỆT

Căn hộ chung cư, dù xây dựng đã lâu hay mới bàn giao gần đây, cao cấp hay bình dân, cũng đều tự thân mang trong mình những khống chế về cấu trúc xây dựng, chiều cao thông thủy, quy định kỹ thuật và giải pháp ngăn chia … khác với nhà ở riêng lẻ. Sự sáng tạo mang dấu ấn cá nhân, nét độc đáo của mỗi căn hộ do đó ít nhiều chịu ràng buộc, đòi hỏi giải pháp nội thất phải đi theo biện pháp thi công, vật liệu, ánh sáng… có tính gò bó hơn khi xử lý không gian biệt thự hay nhà phố.

Căn hộ chung cư Nam Long E – Home 3, quận Bình Tân

” Cái khó ló cái khôn”, trong một số căn hộ, dấu ấn cá nhân được bộc lộ qua những góc xếp đặt nho nhỏ, những mảng miếng trang trí hay xử lý vật dụng mà chủ nhân cũng như nhà thiết kế có thể “xoay xở” được. Ít ra, sự sáng tạo mang tính ” riêng” này đủ làm nên khác biệt trong cái ” chung” vốn có. Nhiều gia chủ tuổi trung niên tới nay vẫn còn nhớ vở kịch Nga thuở trước ” Số phận trớ trêu ” nói về chuyện bi hài khi lạc vào những căn hộ giống hệt nhau đến từng chi tiết nhỏ. Câu hỏi đặt ra cho mỗi người sáng tạo và sử dụng căn hộ hôm nay là: tại sao không thử cá tính hóa căn hộ của mình trong phạm vi có thể ?

Căn hộ chung cư Mỹ Đức, quận Bình Thạnh

Xét về cấu trúc và không gian cụ thể, việc tạo dấu ấn riêng biệt có thể nhắm đến mọi” đối tượng “, miễn sao ít phải tác động nhiều vào phần cứng, đó là :

 • Không gian

  Thông thường phòng khách, phòng ngủ ( nhất là phòng trẻ em), nơi sinh hoạt chung là những vị trí dễ bộc lộ được các sở thích riêng và có thể tạo dấu ấn cá nhân qua cách trang trí. Cũng do thói quen ” tốt khoe xấu che ” việc đầu tư vào mảng trang trí nơi phòng khách sẽ dễ được chấp nhân hơn là trong …phòng tắm của căn hộ.

 • Trần

  Khi chiều cao trần và dầm đà bê tông không đổi, việc hạ trần hoặc lộ kết cấu, dùng đường ống kỹ thuật làm giải pháp trang trí, thay đổi màu sơn và tấm ốp trần… sẽ giúp tạo nên những điểm nhấn trên cao, thay vì cứ đóng phẳng đều một dạng trần đơn điệu.

 • Tường

  Là thành phần dễ tạo hình phong phú nhất và cũng được tiếp xúc hàng ngày trong sinh hoạt nhiều nhất. Các dạng vách đa năng kết hợp tủ, bình phong, lam che chắn… nếu chịu nhấn nhá sẽ làm nên nét riêng độc đáo. Vẽ lên tường hoặc dùng thủ pháp tạo bề mặt nhờ vật liệu ốp nhẹ và hiện đại như giấy dán, kính màu, tranh 3D… cũng giúp làm nên các mảng tường ấn tượng hơn.

 • Trang trí và vật dụng

  những góc sưu tập cá nhân, góc xếp đặt và chế tác vật dụng khác biệt có thể giúp căn hộ thoát khỏi sự đơn điệu quen mắt. Cần lưu ý tính an toàn cho trẻ em trong xử lý góc cạnh, tránh trơn trượt trên sàn và dùng khung kính hay gương có tiết chế. Sự thay đổi về màu sắc vật dụng theo gu cá nhân vừa giúp tạo ấn tượng vừa góp phần thay đổi khối tích không gian thực, rất cần thiết nếu muốn tạo điểm nhấn và gia tăng cá tính riêng.

Căn hộ chung cư Hoàng Diệu quận 4

Căn hộ chung cư Tản Đà Court, quận 5